Bằng lái xe có được làm thủ tục bay hay không?

Tôi có đặt vé máy bay chặng bay Hà Nội đi Cần Thơ, tuy nhiên giấy chứng minh thư nhân dân của tôi đã hết hạn và không còn hiệu lực, tôi có thể sử dụng bằng lái xe để làm thủ tục lên máy bay được hay không?

[alert-note]Giấy phép lái xe VẨN CÓ THỂ làm thủ tục bay như bình thường.[/alert-note]

Cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi đến cho chúng tôi. VNA xin giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này như sau:

Theo quy định mới, 14 loại giấy tờ được làm thủ tục lên máy bay, trong đó có thẻ đảng viên, thẻ nhà báo và bằng lái xe.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị trong ngành về một số nội dung liên quan cấp thẻ, giấy phép kiểm soát an ninh hàng không.

Văn bản này nhằm triển khai quy định mới của Bộ GTVT về giấy tờ tuỳ thân của hành khách đi máy bay tại thông tư số 45.

Theo đó, hành khách đi máy bay nội địa có thể được sử dụng 1 trong 14 loại giấy tờ:

Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời; thẻ thường trú, thẻ tạm trú; chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ đảng viên; thẻ nhà báo; giấy phép lái xe ôtô, giấy phép lái môtô; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay, thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

lam thu tuc vietnam airlines
Nhân viên Vietnam Airlines hướng dẫn hành khách làm thủ tục trực tuyến

Hai loại giấy tờ không phổ biến khác là giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận và giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.

Hai loại giấy tờ này phải được dán ảnh, đóng dấu giáp lai của khách đi máy bay và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ khi xác nhận.

Trước đó, thông tư số 45 có hiệu lực từ 15/1/2018 của Bộ GTVT về chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam khiến dư luận xôn xao.

Thông tư này quy định hành khách có quốc tịch Việt Nam từ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục bay không được dùng thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe môtô.

Sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định thông tin đó không chính xác. Bộ thừa nhận do sơ suất trong quá trình soạn thảo thông tư.

Xem thêm bài viết.